So sánh và lựa chọn công nghệ chip LED

Lựa chọn một công nghệ LED là giống như việc lựa chọn chiếc áo khoác cho mùa đông để mặc vậy: có nhiều chủng loại khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Bạn cần phải lựa chọn công nghệ LED trước khi quyết định sử dụng hay mua một sản phẩm được sản xuất từ LED. Công nghệ LED hiện đại như chúng ta biết nó đã được phát triển vào năm 1962 bởi Nick Holonyak với phát minh của ông về DIP LED, và các ngành công nghiệp LED đã được đổi mới nó cho đến bây giờ. Bài viết sau đây được hiểu là một tổng quan về các loại chính của gói công nghệ LED được thương mại hiện nay.

(DIP) Dual In-Line - Công nghệ LED đã phát triển được khoảng hơn 50 năm, và nó giống như trong hình ảnh. Mặc dù nó đã cũ, LED DIP đã quá lỗi thời nhưng vẫn còn được sử dụng rộng rãi hiện nay để hiển thị và những bảng đèn lớn. Sự tồn tại lâu dài đó là vì LED DIP có tuổi thọ và cường độ sáng bền bỉ. LED DIP rất dễ nhận biết giống "viên thuốc" hoặc "viên đạn" (≤5mm rộng), và các điểm nối kéo dài từ phía dưới của đèn LED có thể dễ dàng hàn hoặc chèn vào một bản mạch. Lớp nhựa epoxy bao ngoài giống như là một ống kính có thể tập trung và phân tán ánh sáng đến từ các diode. Hình dạng của vỏ bọc bên ngoài cũng bao gồm một cạnh phẳng ở một bên mà luôn luôn chỉ ra phía cực âm của đèn LED DIP. 

Trong gia đình chúng ta thường thấy DIP LED trong các thiết bị điện tử như đèn báo Tivi ... vì chi phí thấp, độ sáng cao, và dễ lắp đặt trong thiết bị. Điốt DIP có thể được mua với số lượng lớn bởi các nhà sản xuất thiết bị điện tử để hoàn thành nhiều mục đích khác nhau và vì tính chất plug-and-play (kết nối nhanh) của chúng, có thể dễ dàng hàn vào bất kỳ loại bảng mạch. Điều này cho phép các thiết bị điện tử có khả năng gửi thông tin cho người sử dụng mà không cần một màn hình hiển thị thực tế trên thiết bị.

Các đèn LED này thông thường sẽ có hiệu suất khoảng 3 đến 4 lumens mỗi LED. Điện áp từ 5v đến 24v, thường 12V là điện áp phổ biến nhất. Với mức công suất từ 0,05 đến 0,08 watt. Như vậy có nghĩa là khoảng 35 đến 80 lumen mỗi watt, tùy thuộc vào loại LED thực tế.

 

LED SMD hay còn gọi là Bản LED "Surface Mounted Device", đã trở nên rất phổ biến vì tính linh hoạt của họ. LED SMD đã được sử dụng để tạo ra tất cả mọi thứ từ bóng đèn đến dải đèn chiếu sáng. Những con chip nhỏ hơn nhiều so với các công nghệ DIP, mà có xu hướng bổ sung trên DIP điốt. công nghệ chip SMD cũng hỗ trợ với thiết kế phức tạp hơn, chẳng hạn như SMD 5050 chip (Hình ảnh), có khả năng RGB (thay đổi mầu sắc) trên một chip duy nhất. Điều này rất tốt cho sự kết hợp màu sắc, nhưng trái ngược với các công nghệ DIP chỉ có thể hiển thị một màu cho mỗi thiết bị. Công nghệ SMD không lấy thiết kế từ đèn LED DIP, mà gần giống với một chip máy tính phẳng vuông. Đáng chú ý là chip SMD có thể có nhiều hơn không chỉ là hai điểm kết nối (một cực dương và một cực âm). chip SMD có thể có 2, 4 hoặc 6 điểm kết nối, tùy thuộc vào số lượng các điốt trên chip. Với thiết kế của SMD, có một mạch riêng cho mỗi diode. Ví dụ, SMD 5050 có 3 điốt trên chip, có thể dịch 3 cặp và tổng cộng 6 kết nối.

Chip SMD đã là một sự phát triển rất quan trọng cho ngành công nghiệp LED vì khả năng để đưa 3 điốt trên cùng một chip. Khi một con chip bao gồm một diode màu đỏ, xanh lá cây, và màu xanh, bạn có một con chip có thể tạo ra bất kỳ màu nào bạn muốn bằng cách điều chỉnh các cấp độ từ mỗi diode trên chip. Bởi vì nó rất sáng và có thể thay đổi màu sắc, nên các chip được sử dụng rộng rãi cho các đèn LED dải và bóng tròn. SMD chip LED có một loạt các kích cỡ, phổ biến nhất trong số đó là SMD 3528 và SMD 5050S. SMD 3528 chip chỉ 3,5 mm rộng, và SMD 5050 chip rộng 5 mm. SMD LED cũng có thể được làm nhỏ hơn nhiều so với 3528 và 5050 chip. Một số trong các chip được thực hiện rất nhỏ, để đi vào thiết bị điện tử cao cấp như điện thoại di động và máy tính xách tay như đèn báo. Bất kỳ điện thoại di động, bạn thấy rằng có một chút ánh sáng mà vẫn ngày sau khi màn hình tắt được cung cấp bởi một SMD LED nhỏ.

Chip SMD mà chúng ta thấy trong bóng đèn và đèn dải thường sẽ có từ 4-5 lumens mỗi diode trên một chip (như 3528, chip diode đơn). Những con chip này thường sẽ chạy ở điện áp 12v hoặc 24v, với 12v là phổ biến nhất. Mỗi chip có thể kéo từ 0.05w để 0.08w (diode đơn, 3528) lên đến từ 0.15w để 0.24w (ba diode, 5050). Điều này có nghĩa các con chip có thể sản xuất từ 50 đến 100 lumen mỗi watt tùy thuộc vào loại chip cụ thể.

 

Sự phát triển LED gần đây nhất là "Chip On Board" hoặc công nghệ COB. COB và SMD có thể tương tự vì như SMD, chip COB có nhiều điốt trên cùng một "bản" hoặc chip. Tuy nhiên, chỉ có vậy. Trong thực tế, trên mỗi con chip COB có nhiều điốt hơn; thường 9 trở lên. Sự khác biệt lớn giữa COB và công nghệ SMD nằm trong thực tế rằng trong khi SMD đòi hỏi một mạch cho mỗi diode đưa vào chip, thiết bị COB chỉ có 1 mạch và 2 địa chỉ liên lạc cho toàn bộ con chip phụ thuộc vào số của điốt. thiết kế mạch đơn này, bất kể số lượng các điốt trên chip, dẫn đến sự đơn giản cho phần còn lại của bất kỳ thiết bị COB LED. Có lẽ quan trọng hơn các khía cạnh đơn giản, COB cũng dẫn đến cải thiện tỷ lệ lumen mỗi watt so với công nghệ LED khác như DIP và SMD. Thật không may, thiết kế mạch lớn duy nhất của chip COB bắt nguồn từ thực tế là cần nhiều ánh sáng hơn, điều này về cơ bản có nghĩa là công nghệ COB, trong khi rất mạnh mẽ và hiệu quả trong các ứng dụng đơn sắc, thì không thể được sử dụng để tạo ra nhiều màu sắc.

Trước khi công nghệ COB, đèn LED chiếu điểm và đèn pha đã được lịch sử coi là "đèn phi tiêu chuẩn", vì họ sẽ cần nhiều nguồn LED để tạo ra một sản phẩm có hiệu suất ánh sáng cao. Nhưng kể từ khi có sự ra đời của chip COB tại đấu trường LED, quang thông lớn đã có thể được sản xuất từ một nguồn duy nhất sử dụng chip COB. Điều này là không bao giờ có thể trước khi COB, nhưng đã là một cuộc cách mạng cho những người muốn giảm hóa đơn năng lượng của họ, nhưng cũng cần một bóng đèn tiêu chuẩn. Bên cạnh đèn chiếu điểm và đèn pha, chip COB đã được đưa vào tất cả các loại bóng đèn và sử dụng cho một số ứng dụng khác. Trong thực tế, công nghệ COB được sử dụng cho bất kỳ thiết bị nhỏ với một đèn flash như một điện thoại thông minh hoặc máy ảnh. Nguyên tắc là chip COB sản xuất một số lượng lớn các lumens trong khi tiêu thụ năng lượng rất ít, mà là rất quan trọng đối với bất kỳ thiết bị chạy trên pin. Nhiều điện thoại thông minh có một nhỏ 2 × 2 hoặc 3 × 3 ma trận COB để sản xuất đèn flash máy ảnh của họ. máy ảnh point-and-shoot tương tự hỗ trợ một chip COB nhỏ sẽ sử dụng ít năng lượng và sản xuất một số lượng lớn của ánh sáng.

Chip COB rất khác nhau trong các ứng dụng của nó và do đó các chip khác nhau sẽ khác nhau đòi hỏi công suất, điện áp, và sẽ sản xuất số lượng lumen rất khác nhau. Tuy nhiên, có thể nói các chip COB rằng tỷ lệ của lumen mỗi watt là rất cao, thường là 80 lumen mỗi watt tối thiểu để tốt hơn 1oo lumen mỗi watt.

 

Từ việc tạo ra các chip COB, một biến thể đã đi cùng gọi MCOB hoặc "Multiple Chip On Board". thiết bị MCOB là rất tương tự như chip COB trong ứng dụng của họ và nhiều hơn hoặc ít hơn chỉ nhiều chip COB cùng trong loạt. thiết bị MCOB khác COB, vì nó là tốt hơn cho các tình huống công suất thấp. Nó cũng không thực hiện đầy đủ các yêu cầu tiêu chuẩn cho đèn rọi và đèn pha, như đã đề cập trước đó trong phần COB của bài viết này. Trong khi các thiết bị MCOB không đáp ứng các yêu cầu để trở thành một chiếc đèn tiêu chuẩn, nó được làm để cho ra rất nhiều ánh sáng và là tuyệt vời cho các tình huống công suất thấp như A19 bóng đèn. Trong thực tế, A19 bóng đèn hiện nay là việc sử dụng phổ biến nhất của công nghệ MCOB. (như hình)

MCOB là một công nghệ rất mới vào thời điểm này mà không nhiều nhà sản xuất đang sản xuất, nhưng nó có khả năng sẽ được hưởng ứng cho nhiều hơn là chỉ A19 bóng đèn. Có rất nhiều ứng dụng cho một lumen cao tính rằng MCOB có thể thực hiện, và có khả năng sáng tạo sẽ sử dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm mới mà thị trường chưa bao giờ thấy trước đây. Thế giới của ánh sáng LED là thú vị khi chúng ta thấy rằng nó đang thay đổi và phát triển ngay trước mắt chúng ta. Chẳng bao lâu chúng tôi có thể có thêm một công nghệ có thể là một ứng cử tại thị trường LED.

 Bài viết được dịch và điều chỉnh bởi Zunio Light - (www.hitlights.com)

© Copyright 2015 ZUNIO LIGHT. All right reserved